2022 - XU HƯỚNG FMCG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG: THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CÙNG Y TẾ VÀ SỨC KHỎE DẪN ĐẦU

Một cuộc khảo sát gần đây của các nhà lãnh đạo FMCG C-suite (lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp) ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương nêu bật tầm quan trọng của thương mại điện tử cùng ngành y tế và sức khỏe đối với tăng trưởng.

Tăng trưởng ở Châu Á Thái Bình Dương

Với 60% dân số thế giới sống ở Châu Á Thái Bình Dương, không có gì ngạc nhiên khi khu vực này sẽ là trọng điểm cho sự phục hồi của hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). NielsenIQ gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát với các nhà lãnh đạo C-suite trong khu vực và phát hiện ra rằng 69% CEO FMCG khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang kỳ vọng doanh nghiệp của họ sẽ tăng trưởng từ 5-15% vào năm 2022 và 44% tin rằng Châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục nắm vị thế quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp toàn cầu

Các CEO FMCG khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng Chi phí hàng hóa tăng là khả năng cao nhất, vì lạm phát thách thức người tiêu dùng chấp nhận giá cao hơn được coi là mối quan tâm hàng đầu trong năm 2022. Từ cuộc khảo sát của NielsenIQ, 63% CEO Châu Á Thái Bình Dương cho biết rằng hiện tại chưa đến 5% doanh số kinh doanh của họ đến từ thương mại điện tử, mặc dù 50% tin rằng con số này sẽ là hơn 10% vào năm 2025.

Khai thác thực tế năm 2021

Sau năm 2020 đầy thách thức, FMCG Châu Á Thái Bình Dương đã phục hồi trở lại với mức tăng trưởng + 4,3% so với mức tương đối ổn định vào năm 2020. Thông qua theo dõi đo lường bán lẻ của NielsenIQ, 9 trong số 14 thị trường đang cho thấy sự tăng trưởng so với năm 2019 (trước thời kỳ Covid), bao gồm cả Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia, Đài Loan, Úc và New Zealand. Các thị trường như Myanmar, Hồng Kông, Thái Lan và Việt Nam vẫn đang suy giảm do các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau mặc dù có dấu hiệu phục hồi trong quý 4 năm 2021.

Ở góc độ kênh, chúng ta có thể thấy rằng thương mại điện tử hiện chiếm 19,5% doanh số FMCG ở châu Á và hiện là kênh lớn thứ hai sau Thương mại truyền thống (45,5%). Khi chọn nơi mua sắm, người châu Á cho rằng giá trị đồng tiền, giá cả thấp và nhiều sản phẩm là quan trọng nhất. Đây đều là những đặc điểm mà thương mại điện tử có thế mạnh.

Tăng trưởng vẫn đến từ các siêu danh mục sản xuất trong nước như Thực phẩm đóng gói (+ 15% so với năm 2019), Thực phẩm đông lạnh (+ 26% so với 2019) và Chăm sóc thú cưng (+ 27% so với 2019). Tuy nhiên, khi nhìn vào tăng trưởng cả dài hạn và ngắn hạn, chúng ta có thể thấy rằng Thực phẩm bổ sung không kê đơn (OTC) và thực phẩm chức năng đang có xu hướng gia tăng đều đặn (16% so với năm 2020 và 19% so với năm 2019).

Y tế và sức khỏe

Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và y tế là xu hướng chủ đạo ở Châu Á Thái Bình Dương ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, mặc dù không nghi ngờ gì nữa, Covid đã thúc đẩy sự thay đổi này. 54% người tiêu dùng Châu Á Thái Bình Dương chủ động tìm kiếm hàng hóa Y tế và Sức khỏe.

 

Những lý do hàng đầu khiến người tiêu dùng cảm thấy rằng sức khỏe trở nên quan trọng hơn là:

  • Muốn bảo vệ bản thân khỏi ốm đau và bệnh tật (47%)
  • Muốn sống lâu hơn (46%)
  • Tránh các bệnh có thể phòng ngừa (45%)
  • Nhìn và cảm thấy khỏe mạnh hơn (45%).

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các thị trường. Tại Ấn Độ và Indonesia, lý do số một mà người tiêu dùng có nhu cầu là tự bảo vệ mình khỏi bệnh tật. Ở Úc và Thái Lan, người tiêu dùng hướng tới mục tiêu sống lâu hơn và có cuộc sống khỏe mạnh hơn khi về già. Ở Trung Quốc và Singapore, họ hướng đến vẻ ngoài và cảm giác khỏe mạnh hơn.

 

Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng là xu hướng lâu dài ở khu vực này và người châu Á sẵn sàng trả khoản tiền cao hơn cho y tế và chăm sóc sức khỏe. Hầu hết sẵn sàng trả thêm tiền cho các lợi ích dinh dưỡng, các lựa chọn lành mạnh hơn, các sản phẩm có công bố đảm bảo vệ sinh / bảo vệ tốt và các sản phẩm bền vững.

Áp lực lạm phát

Giá đang trở thành một yếu tố tác động lớn trong tăng trưởng giá trị trên toàn châu Á và đang gia tăng đóng góp của nó trong ba quý qua. 83% danh mục đã tăng giá so với năm 2019 và 25% trong số đó đã tăng hơn 10%. Giá dầu ăn ở Ấn Độ đã tăng 37% do chi phí nguyên liệu thô tăng và các mặt hàng như sô cô la và xà phòng bị ảnh hưởng bởi giá dầu cọ tăng.

Lạm phát giá cả sẽ tiếp tục ở Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là do bất ổn chính trị ở Châu Âu đang dẫn đến việc tăng chi phí vận chuyển do các chuyến tàu di chuyển quanh Biển Đen. 48% người tiêu dùng trong khu vực nói rằng họ tin rằng việc mua sắm hàng tuần đắt hơn sáu tháng trước. Mặc dù điều đáng chú ý là 37% doanh số bán hàng tại Châu Á Thái Bình Dương là khuyến mại, 51,3% trong doanh số bán hàng là không có bất kỳ giảm giá nào. Thông qua NielsenIQ Everyday Analytics, tận dụng nền tảng Tối ưu hóa quản lý doanh thu, việc tối ưu hóa quảng cáo có thể dẫn đến tăng trưởng giá trị thêm 3,3%.

Nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ cao cấp hóa vẫn là một xu hướng ở Châu Á Thái Bình Dương với các thị trường phát triển nhanh hơn như Singapore, Úc và Đài Loan cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ từ các mức giá cao cấp. Nhiều người mua sắm ở Châu Á Thái Bình Dương giảm bớt nhu cầu thuốc lá, nhưng họ đang tăng nhu cầu với sức khỏe và y tế như đã đề cập ở phần trên. Họ cũng đang kinh doanh khi mua hàng cho những đối tượng thân yêu, cho dù đó là thú cưng hay trẻ sơ sinh của họ. Hơn nữa, họ đang ưa thích ở nhà mua hàng với danh mục liên quan đến gia đình như Thực phẩm đông lạnh và Sản phẩm gia dụng.

Thương mại điện tử tăng tốc

Châu Á đang dẫn đầu về thương mại điện tử trên toàn cầu. Thương mại điện tử là kênh lớn thứ hai ở châu Á với 19,5% doanh số FMCG đến qua kênh này. Thương mại điện tử đã chiếm> 30% ở Hàn Quốc (34,8) và Trung Quốc đại lục (31,6%). E-commerce chiếm 13,7% doanh số bán hàng ở Singapore, 11,4% ở Úc và 9,8% ở Đài Loan. Ở ba thị trường này, sự tăng trưởng không ngừng, cho thấy rằng có thể đạt 20% trong vài năm tới.

Nhưng không chỉ ở các nước Châu Á Thái Bình Dương phát triển, nơi thương mại điện tử đang phát triển. Tại Ấn Độ, thương mại điện tử đã chiếm 2,9% doanh số bán hàng và cho thấy tiềm năng lớn để mở rộng như phần còn lại của khu vực.

Lễ hội Ngày đôi (9.9, 10.10, 11.11 và 12.12) đang cho thấy sự phát triển nhất quán và mang tính hiện tượng. Trong các lễ hội hai ngày này, một số thương hiệu có thể tăng trưởng hơn 10.000% và có thể tăng từ hạng # 15 lên # 2, mặc dù thậm chí không được bán ngoại tuyến trong các cửa hàng Thương mại Hiện đại và Truyền thống.

Triển vọng của người tiêu dùng

Vẫn còn đó sự không chắc chắn ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương do sự gia tăng của biến thể Omicron. Điều này càng thêm phức tạp bởi tình hình ở Ukraine sẽ càng làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát.

 

Theo phân tích của NielsenIQ, sẽ có ba quỹ đạo có thể xảy ra: Variant Lite, Variant Mid và Variant Max.

Variant Lite  – Đại dịch qua đi: Việc triển khai vắc xin thành công làm giảm đáng kể tác động của Covid. Người tiêu dùng sẽ hướng chi tiêu nhiều hơn vào những thứ như du lịch, giải trí, thể thao và chia sẻ hầu bao. Thương mại điện tử và mua sắm omni sẽ vẫn phát triển mạnh mẽ nhưng sẽ có yếu tố phục hồi trở lại đối với bán lẻ truyền thống.

(Omni channel  mô hình tiếp cận khách hàng thông qua nhiều kênh cùng một lúc nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất, liên tục và đồng bộ của hệ thống bán hàng. Omni channel còn được gọi  mô hình bán hàng đa kênh, được ứng dụng hiệu quả để tăng doanh số và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.)

Variant Mid – Đại dịch vẫn tồn tại: Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy Omicron có thể là một biến thể ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn, nhưng số lượng trường hợp xảy ra trên khắp các khu chợ buộc mọi người phải ở nhà trong thời gian phong tỏa và cách ly. Điều này sẽ dẫn đến sự phát triển liên tục của lối sống trong nhà và tăng tiêu dùng tại nhà FMCG, đa kênh, thương mại điện tử và nhiều sản phẩm đã phát triển trong thời gian hạn chế khi mọi người chuyển hướng chi tiêu của họ vào các dịp và sản phẩm tại nhà.

Variant Max – Biến thể khiến đại dịch trở nên nghiêm trọng: Các biến thể trong bản thân vi rút dẫn đến khả năng lây lan dịch bệnh cao hơn do đi du lịch quốc tế, dẫn đến các hành vi có thể xảy ra hơn của các quốc gia và sự tăng trưởng và suy giảm phân cực. Du lịch có thể sẽ tạm dừng và chúng ta sẽ thấy sự quay trở lại tiêu dùng tại nhà trên quy mô lớn. Ngành hàng tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhưng sẽ cần phải điều chỉnh lại để phục vụ những người tiêu dùng rất thận trọng.

Đa kênh (Omnichannel) và thương mại điện tử sẽ phát triển với tỷ lệ thậm chí còn lớn hơn so với hiện tại trong khu vực.

(Nguồn: https://nielseniq.com/)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *