CHIẾN LƯỢC QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TRÊN AMAZON

Để mở rộng quy mô kinh doanh, nhiều thương hiệu sử dụng chiến lược quảng cáo trên Amazon. Thông qua Amazon DSP, các thương hiệu có thể tự động hóa những việc tốn thời gian như mua vị trí đặt quảng cáo và đo lường hiệu suất chiến dịch quảng cáo.

Để tạo nên chiến dịch quảng cáo thành công, các quảng cáo cần tạo ấn tượng lâu dài cho khách hàng tiềm năng, đặc biệt phải quảng cáo bắt mắt, tuân thủ chính sách Amazon và có khả năng truyền đạt mục đích của sản phẩm.

Song trước tiên, phải đặt mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo. Mỗi thương hiệu sẽ có phễu tiếp thị riêng, đây là yếu tố quan trọng để xác định mục tiêu trước khi quyết định tham gia chiến dịch quảng cáo Amazon DSP.

Về cơ bản, các thương hiệu nên đánh giá các phần chính trong phễu tiếp thị của mình, cụ thể:

1 – Giai đoạn nhận thức

2 – Giai đoạn cân nhắc

3 – Giai đoạn mua hàng

Mỗi giai đoạn của phễu tiếp thị yêu cầu hành động và cách tiếp cận khác nhau, đây là lý do các thương hiệu cần lập kế hoạch cụ thể trước khi tung ra chiến dịch quảng cáo, để phù hợp các đối tượng khách hàng và vị trí địa lý cụ thể.

Quảng cáo thương mại điện tử trên Amazon trông như thế nào?

Quảng cáo Thương mại điện tử của Amazon Advertising được hiển thị ở nhiều khu vực và vị trí, xuất hiện trên các thiết bị cụ thể tùy thuộc vào loại chiến dịch quảng cáo mà chúng được sử dụng.

Đoạn quảng cáo phải vừa tuân thủ quy định Amazon, vừa hấp dẫn và ngắn gọn.

Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của bạn:

  1. Biểu trưng thương hiệu cho Quảng cáo thương mại điện tử DSP của Amazon

Hãy bắt đầu bằng logo. Một biểu tượng độc đáo có thể cải thiện cách cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của bạn. Logo giúp xác định thương hiệu của bạn so với các thương hiệu khác trong bất cứ thị trường ngách nào. Không chỉ khác biệt đối thủ cạnh tranh, logo còn phải hấp dẫn về mặt hình ảnh, dễ đọc, có các định dạng phù hợp với các vị trí và mục đích sử dụng khác nhau.

Tổng kết từ báo cáo của Amazon, người mua sắm tương tác nhiều hơn 20% trên máy tính để bàn và hơn 13% trên thiết bị di động với các chiến dịch quảng cáo có biểu trưng thương hiệu đáp ứng các yêu cầu của Amazon.

Đề xuất cải tiến: Để nổi bật, hãy tạo logo phản ánh được thương hiệu của bạn. Trên logo đừng để khoảng trống thừa thãi, nên sử dụng nền trắng để nổi bật phần chính logo, font chữ đủ lớn, đảm bảo dễ đọc trên mọi nền tảng, thiết bị.

  1. Thông điệp thương hiệu thân thiện

Mặc dù khách mua hàng thường đọc nội dung mô tả sản phẩm, nhưng thông điệp thương hiệu còn mang lại cảm xúc hòa quyện vào thương hiệu.

Đề xuất cải tiến: Để tăng hữu ích trong truyền tải câu chuyện thương hiệu, thông điệp thương hiệu cần có tính bao trùm, tính độc đáo, cả giọng điệu mà thương hiệu thể hiện. Chỉ cần sử dụng các từ ngữ đơn giản để truyền đạt thông điệp

  1. Video cho Amazon DSP

Khách hàng thường mua câu chuyện thương hiệu trước khi quyết định đặt sản phẩm vào giỏ hàng. Video giúp kể câu chuyện hay hơn, sống động hơn so với hình ảnh tĩnh hay câu chữ. Nhờ âm thanh và hình ảnh sống động, khán giả được trải nghiệm thương hiệu tốt hơn, và tự thấy rằng sử dụng sản phẩm giúp giải quyết vấn đề thế nào. Video cho thấy từng bước cần thực hiện, hướng dẫn làm sạch hoặc sử dụng lại sản phẩm mà chỉ qua tấm ảnh chụp hay văn bản khó thể hiện được hết.

Đề xuất cải tiến: Để làm cho video thú vị, hấp dẫn, hãy đảm bảo tất cả nội dung đi kèm đều hiển thị và bổ sung cho video. Màu sắc, font chữ, ánh sáng không được cản trở thẩm mỹ. Amazon cũng đề xuất việc sử dụng văn bản rõ ràng, tránh dùng màn hình màu đen.

Hầu hết khách mua sắm trực tuyến đều xem video không có âm thanh. Trên thực tế, một nghiên cứu do Verizon Media và Publicis Media thực hiện kết luận rằng 69% người tiêu dùng Hoa Kỳ tắt âm thanh khi xem video ở nơi công cộng và 80% người tiêu dùng sẽ xem toàn bộ video khi có phụ đề.

  1. Phong cách độc đáo với Amazon DSP

Những hình ảnh mang đậm phong cách sống sẽ hỗ trợ câu chuyện thương hiệu và chi tiết sản phẩm. Khách hàng biết về màu sắc, cách sử dụng, giới hạn, khả năng tương thích với các sản phẩm khác, khả năng khác của sản phẩm… để giới hạn những mong đợi của khách hàng với sản phẩm.
Đề xuất cải tiến: Ngoài video, hình ảnh về phong cách sống giúp mang lại điều mà chỉ dòng chữ mô tả sản phẩm khó mang lại đầy đủ. Do đó, hình ảnh phong cách sống cần phải có độ phân giải cao, rung cảm tích cực mô tả trải nghiệm cuộc sống, tập trung vào sản phẩm và sự đa dạng giữa các dân tộc, chủng tộc, cân nặng và độ tuổi.

  1. Định dạng Quảng cáo Amazon

Định dạng quảng cáo trên Amazon rất khác nhau tùy thuộc vào nền tảng và điểm đến sẽ được hiển thị.

Đề xuất cải tiến: Theo nguyên tắc chung, tất cả nội dung quảng cáo cho tất cả các định dạng quảng cáo phải có hình ảnh với độ phân giải cao, khả năng hiển thị rõ ràng để không ảnh hưởng đến tính dễ đọc của các mẫu quảng cáo và tận dụng hoạt ảnh trên quảng cáo trong video.

  1. Hình ảnh tùy chỉnh Custom Images

Tương tự như yêu cầu của Amazon đối với hình ảnh phong cách sống, hình ảnh tùy chỉnh phải hấp dẫn, lôi cuốn, ngắn gọn với độ phân giải cao. Những hình ảnh này không nên can thiệp vào trang đích mà thay vào đó phải bổ sung cho nó.

Đề xuất Cải tiến: Theo quy định, hình ảnh tùy chỉnh KHÔNG được chứa một trong các hình ảnh sản phẩm đã chọn của bạn, hình ảnh riêng lẻ hoặc nhiều hình ảnh phải trên nền đồng nhất hoặc trong suốt, có các yếu tố không đọc được, chỉ chứa một loại logo, chứa các hình ảnh sản phẩm đã chọn của bạn.

  1. Đặc điểm kỹ thuật quảng cáo và yêu cầu chính sách của Amazon

Các yêu cầu của Amazon là nhằm đảm bảo trải nghiệm đặt khách hàng làm trung tâm. Tất cả các quảng cáo phải phù hợp với đối tượng chung cũng như loại vị trí mà chúng sẽ được hiển thị. Trung thực và đa dạng là yếu tố Amazon muốn các nhà bán hàng quan tâm (Amazon khuyến khích các nhà quảng cáo chọn hình ảnh đại diện cho nhiều dân tộc, giới tính, tôn giáo, độ tuổi), tránh những nội dung gây hiểu lầm hoặc gây khó chịu cho khách hàng.

Nội dung bị cấm khi quảng cáo trên Amazon

Amazon cũng đã liệt kê một bộ nguyên tắc toàn cầu về nội dung bị cấm không được đưa vào bất kỳ quảng cáo, dịch vụ hoặc sản phẩm nào trên toàn bộ nền tảng.

 

Nội dung bị cấm trên Amazon bao gồm (và không giới hạn):

Nội dung lừa đảo hoặc gây hiểu lầm

Lạm dụng con người hoặc động vật

Nội dung nhắm trực tiếp vào trẻ em

Khuyến khích tổn hại về thể chất hoặc tinh thần

Nội dung khuyến khích sử dụng ma túy hoặc rượu

Bạo lực hoặc máu me

Nội dung xâm phạm quyền riêng tư của người khác cho dù đó là nội dung tục tĩu, gây tranh cãi, phỉ báng, bôi nhọ hoặc bất hợp pháp

Nội dung về bản chất chính trị hoặc về các chủ đề được tranh luận nhiều

Nội dung tình dục như nội dung khiêu dâm

Nội dung có ngôn ngữ thô tục và tục tĩu cho dù là khêu gợi, phản khoa học hay đồ họa

Nội dung ủng hộ hoặc hạ thấp bất kỳ tôn giáo nào

Nội dung phân biệt đối xử đe dọa, quấy rối hoặc lạm dụng những người ủng hộ các nhóm cụ thể (dựa trên chủng tộc, khuynh hướng tình dục, giới tính, khuyết tật, màu da, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo, tuổi tác hoặc các danh mục khác

Đối với Áo: Nội dung liên quan đến việc so sánh tác động môi trường của thương hiệu / sản phẩm khác

Đối với New Zealand: Nội dung thể hiện sự chiếm đoạt văn hóa hoặc việc sử dụng hình ảnh, từ ngữ của người Maori và các taonga khác không phù hợp.

Các sản phẩm và dịch vụ bị cấm

Amazon cũng đã liệt kê các sản phẩm và dịch vụ không thể được quảng cáo trong các vị trí đặt quảng cáo trên nền tảng toàn cầu của họ. Danh sách nội dung bị cấm bao gồm:

Sơn aerosol

Súng Airsoft / BB, súng bắn sơn

Các phương pháp điều trị hoặc phục hồi say rượu hoặc nôn nao

Sản phẩm chống bức xạ

Vũ khí phóng như cung tên, súng cao su, v.v.

Các trang web phiếu thưởng

Chủ đề tiền điện tử

Hẹn hò người lớn, đồ chơi, dịch vụ hộ tống, sản phẩm, v.v.

Hóa chất có tính axit ăn mòn

Thuốc giảm béo

Phòng khám và nghiên cứu khả năng sinh sản

Sách không phải Kindle miễn phí

Các kế hoạch làm giàu nhanh chóng và hình thức đa cấp

Giấy chứng nhận an toàn súng ngắn

Các sản phẩm, xét nghiệm và dịch vụ liên quan đến ma túy

Các sản phẩm và dịch vụ dược phẩm nhạy cảm

Các sản phẩm liên quan đến cần sa như cannabidiol (CBD), THC

Quy trình và nghiên cứu y tế

Các sản phẩm liên quan đến thuốc lá bao gồm cả thuốc lá điện tử

Dao (trừ dao làm bếp, dao kéo và dao cắm trại đa năng thông thường). Tại Hà Lan: Dao và các vật có lưỡi khác bị cấm ngoại trừ dao làm bếp, dao kéo hoặc đồ bằng bạc.

Vũ khí gây chết người bao gồm súng, các bộ phận của súng, bộ dụng cụ, chùy, bột đen và đạn dược

Phần thưởng hoặc nội dung liên quan đến lòng trung thành

Vi rút như phần mềm độc hại, phần mềm hù dọa và phần mềm gián điệp

Hiệu thuốc trực tuyến

Các sản phẩm và dịch vụ xét nghiệm xác định và lựa chọn giới tính trước khi sinh

Dịch vụ trả tiền cho mỗi cuộc gọi

Nội dung, sản phẩm, dịch vụ, công nghệ hoặc trang web vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền cá nhân, quảng bá các hoạt động nguy hiểm và bất hợp pháp, làm sai lệch tài liệu, hàng giả hàng hiệu, pháo hoa, bộ mô phỏng cáp hoặc các trang web cổ vũ việc trốn tránh việc thực thi pháp luật và cổ vũ cho trộm cắp

Ngoại cảm và nội dung liên quan đến tâm linh

Dịch vụ tôn giáo hoặc tâm linh

Vòng cổ huấn luyện thú cưng có chức năng chống sốc

Các khoản vay ngắn hạn lãi suất cao với thời gian trả dưới 12 tháng và APR trên 50% (hoặc 25% ở Đan Mạch)

Máy ảnh gián điệp, máy nhiễu giọng nói hoặc các thiết bị gián điệp khác được ngụy trang thành vật dụng hàng ngày và có thể được sử dụng để ghi video hoặc âm thanh mà người khác không biết

Các sản phẩm và dịch vụ xăm mình

Thuốc tăng testosterone

Úc và New Zealand: Bán lại vé

Thiết bị và dịch vụ thuộc da UV

Vũ khí

Điều gì khiến quảng cáo của bạn bị từ chối trên nền tảng Amazon?

Sau đây chỉ là một số lý do khiến quảng cáo Amazon Ad của bạn có thể bị từ chối:

Nội dung sáng tạo kém chất lượng

Hình ảnh tùy chỉnh chống lại chính sách của Amazon

CTA bị thiếu hoặc không rõ ràng

Nội dung quảng cáo không được chấp thuận

Không thể chấp nhận được dưới dạng văn bản hoặc tuyên bố từ chối trách nhiệm

Thiếu đường viền quảng cáo

Nội dung quảng cáo là nội dung trang đích không khớp

Video hoạt ảnh dài hơn 60 giây

Các bài đánh giá chống lại chính sách của Amazon

Các trang đích không hoạt động

Đích đến của Chiến dịch

Trang đích

Quảng cáo Amazon sử dụng trang đích làm vị trí phải được điều chỉnh để làm nổi bật mục tiêu của việc chuyển hướng. Bằng cách có trang đích để chuyển hướng đến, nhà quảng cáo có thể giao tiếp với khách hàng tiềm năng của họ mục đích của quảng cáo. Dưới đây là một số ví dụ về các trang đích mà chiến dịch Amazon Ads của bạn có thể chuyển hướng đến:

Cửa hàng có hình ảnh, văn bản hoặc video

Tiện ích sản phẩm được đề xuất cho các Cửa hàng có nhiều sản phẩm

Cửa hàng có các tính năng tiện ích con như ưu đãi hoặc CTA “Thêm vào giỏ hàng”

Cửa hàng có Đăng ký & Lưu hoặc Nạp tiền

Trang chi tiết sản phẩm chứa video và hình ảnh phong cách sống

Trang chi tiết sản phẩm với các đánh giá tích cực của khách hàng

Các trang chi tiết sản phẩm cho một sản phẩm riêng lẻ cung cấp thông tin chi tiết so sánh giữa các phiên bản sản phẩm và liệt kê các đặc điểm và lợi ích của sản phẩm

Một trang ngoại vi có nội dung giáo dục và quảng cáo

Một trang ngoại vi với các đề xuất giá trị, CTA, tính năng tạo khách hàng tiềm năng và các mục hành động

Trang chi tiết sản phẩm

Các trang chi tiết sản phẩm được khuyến nghị có các yếu tố cơ bản làm nổi bật lợi ích của sản phẩm cũng như các quảng cáo Amazon Ad có những đặc điểm sau:

 

Những đánh giá tích cực và sản phẩm chính hãng có thể giúp bạn tạo niềm tin với khách hàng. Tốt nhất bạn nên có ít nhất xếp hạng 3,5 sao và 1- 5 đánh giá tích cực trước khi chạy chiến dịch quảng cáo

Tiêu đề sản phẩm ngắn gọn làm nổi bật nhãn hiệu, loại và tên của sản phẩm

Sử dụng dấu đầu dòng để mô tả sản phẩm và mô tả các tính năng và thông số kỹ thuật của sản phẩm bằng cách sử dụng các câu ngắn

Quảng cáo tĩnh trên web

Amazon DSP có danh sách đầy đủ các kích thước tiêu chuẩn cho quảng cáo dành cho quảng cáo tĩnh trên Amazon và các trang web khác bên ngoài Amazon. Dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn cho mỗi vị trí đặt quảng cáo:

Máy tính để bàn

Mobile

Hình chữ nhật Trung bình

Kích thước: 300 × 250 điểm ảnh, tối đa 200kb

 

Định dạng tệp: HTML

 

Trọng lượng tệp: tối đa 40kb. tĩnh (JPG / PNG-8); Tối đa 50kb. (FR, IT, ES, JP)

Bảng xếp hạng

Kích thước: 728x90pixels, tối đa 200kb

 

Định dạng tệp: HTML

 

Trọng lượng tệp: tối đa 40kb. tĩnh (JPG / PNG-8); Tối đa 50kb. (FR, IT, ES, JP)

Hình chữ nhật đứng Rộng

Kích thước: 160x600pixels, tối đa 200kb

 

Định dạng tệp: HTML

 

Trọng lượng tệp: tối đa 40kb. tĩnh (JPG / PNG-8); Tối đa 50kb. (FR, IT, ES, JP)

Hình chữ nhật Lớn

Kích thước: 300x600pixels, tối đa 200kb

 

Định dạng tệp: HTML

 

Trọng lượng tệp: tối đa 50kb. tĩnh (JPG / PNG-8)

Biển quảng cáo

Kích thước: 970x250pixels, (NA: 2x cần thiết cho Onsite và ưu tiên cho Offsite); 800 × 250 điểm ảnh (DE)

 

Trọng lượng tệp: tối đa 200kb. HTML hoặc tĩnh (JPG / PNG-8)

Bảng xếp hạng trên điện thoại di động

Kích thước: 320x50pixels – 640 × 100 pixel @ 2X (bắt buộc)

 

Trọng lượng tệp: tối đa 50kb. tĩnh (JPG / PNG-8)

 

Chi tiết Di động và Trang Kết quả Tìm kiếm

Kích thước quảng cáo tùy chỉnh 414 × 125 chỉ chạy trên web di động Amazon và mua sắm trên thiết bị di động

 

Kích thước: 414 × 125 – 828 × 250 điểm ảnh @ 2X (bắt buộc)

 

Trọng lượng tệp: tối đa 100kb. tĩnh (JPG / PNG-8)

 

Hình chữ nhật Trung bình Di động

Kích thước: 300 × 250 – 600 × 500 pixel @ 2X (bắt buộc)

 

Trọng lượng tệp: tối đa 40kb. tĩnh (JPG / PNG-8)

 

Chi tiết Di động và Trang Kết quả Tìm kiếm

Kích thước: 728x90pixels – 145 × 180 pixel @ 2X (bắt buộc)

 

Trọng lượng tệp: tối đa 200kb. tĩnh (JPG / PNG-8)

Quảng cáo Video

Là một trong những chiến dịch đầu kênh hiệu quả nhất, việc cải thiện các chiến dịch quảng cáo video trực tuyến trên Amazon (OLV) của bạn thông qua các quảng cáo có thể nâng cao bạn trong các giai đoạn Nhận thức và Cân nhắc của kênh tiếp thị. Thông qua phần này của phễu, bạn có thể tiếp cận những khách hàng tiềm năng chưa bao giờ nghe nói về thương hiệu của bạn một cách hiệu quả hơn.

 

Dưới đây là một số đề xuất để giúp bạn tăng cường quảng cáo video quảng cáo của mình:

Thời lượng video

Amazon khuyên bạn nên sử dụng các video dài hơn với độ dài từ 24 đến 29 giây vì nó giúp đạt được tỷ lệ xem trang chi tiết (DPVR) cao hơn 181% so với các quảng cáo video có thời lượng từ 6 giây trở xuống.

 

Để tăng tỷ lệ mua hàng (PR), bạn nên sử dụng các quảng cáo video dài 10 giây. Quảng cáo video dài 10 giây có PR cao hơn 51% so với quảng cáo chỉ dài tối đa 6 giây.

Sự hiện diện của bài phát biểu

Theo Amazon, việc thêm giọng nói vào quảng cáo video của bạn có thể tăng DPVR của bạn lên đến 37%. Thời gian nói phải bằng 30-50% thời lượng toàn bộ video và không được trễ 1 giây khi bắt đầu vì nó thường làm giảm DPVR xuống 22%.

 

Khi nói đến tỷ lệ mua, không có sự khác biệt đáng kể khi nói đến video có và không có lời thoại. Tuy nhiên, sử dụng lời nói trong khoảng 60% đến 90% của video có thể tăng PR. Quảng cáo video có 80% đến 90% thời gian nói có PR nhiều hơn 24% so với những quảng cáo có 10% thời gian nói hoặc ít hơn.

Số lượng người nói

Để tăng DPVR, quảng cáo video của bạn phải có ít nhất 2 loa để người mua hàng có thể nghe thấy nhiều góc nhìn xuyên suốt quảng cáo. Khi có nhiều hơn 2 người nói trong quảng cáo video, Amazon đã ghi nhận rằng DPVR giảm tới 45%.

 

Đối với mục đích tỷ lệ mua hàng, bạn nên sử dụng 2-3 loa vì nó có thể giúp PR tăng 26% không giống như khi quảng cáo video chỉ có một người nói.

 

(Nguồn: https://www.amzpathfinder.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *